QUICK CHARGE 3.0 – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

    Công nghệ sạc nhanh là một tính năng thực sự hữu ích cho người sử dụng điện thoại di động. Qualcomm với việc công bố công nghệ mới Quick Charge 3,0, hứa hẹn một số cải tiến so với các mạch nạp điện nhanh chóng hơn so với trước đây của nó. Vậy hãy cùng tìm hiểu chính xác những điểm thực sự mới ở công nghệ này.

Sạc nhanh là gì?   


       Hiểu 1 cách đơn giản, Quick Charge cho phép dòng điện cao nạp vào pin, nhằm tối đa hóa hiệu quả sạc pin. Các sản phẩm mới nhất của Quick Charge cũng có xu hướng sạc pin của họ ở các điện áp cao hơn, cho phép truyền tải điện năng ở 1 mức cao hơn thông qua các cáp thông thường.Tuy nhiên, cả điện thoại và bộ sạc phải tương thích với điện áp và dòng điện sạc. Điện thoại của bạn có thể hỗ trợ sạc ở 9V / 2A, nhưng nếu bạn chỉ có bộ sạc 1A thì quá trình sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tương tự như vậy, cắm một bộ sạc 2A vào điện thoại chỉ chấp nhận 0.7A sẽ không làm cho pin sạc nhanh hơn.            
      Cũng có thể sạc một thiết bị tương thích với sạc nhanh chỉ bằng cách sử dụng một bộ sạc tương tự có dòng cao, nhưng các sản phẩm không được chứng nhận rõ ràng không đảm bảo hiệu quả làm việc.Quick Charge, giống như các công nghệ tương tự của các công ty khác, được thiết kế để tối ưu hóa việc truyền tải điện trong giai đoạn đầu của quá trình sạc, cho phép người sử dụng sạc đầy pin các thiết bị của họ sau một thời gian ngắn.

      Qualcomm tự hào rằng có thể sạc một số thiết bị lên đến 80 phần trăm chỉ trong 35 phút, nhưng rất hiếm khi công ty nói về tổng thời gian sạc, bởi vì nó chỉ đơn giản là không ấn tượng. Chuyển đổi điện năng trong các giai đoạn sạc pin sau này thấp hơn nhiều so với công nghệ sạc được sử dụng, do đó tại sao Quick Charge có thể tăng pin của bạn lên 50% hoặc nhanh hơn, nhưng sẽ mất hơn một giờ để sạc đầy điện thoại thông minh của bạn.         


Sạc nhanh 3.0 là gì?

      Qualcomm tự hào có thời gian sạc pin tăng gấp 4 lần so với bộ sạc thông thường với bộ sạc nhanh Quick Charge 3.0, tăng tốc độ đến 40% bởi công nghệ thế hệ đầu tiên. Tuy nhiên, một trong những điều thú vị cần lưu ý là Qualcomm không tuyên bố tăng thời gian nạp điện trong phiên bản 2.0, thay vào đó công ty đang tập trung cải thiện hiệu quả trong khoảng thời gian này.

     Tính năng mới chính của 3.0 là INOV (Intelligent Negotiation for Optimum Voltage), cho phép điều chỉnh công suất đầu ra tinh chỉnh và chu kỳ sạc tối ưu hơn. Thứ nhất, các loại pin khác nhau yêu cầu điện áp sạc khác nhau. Phiên bản 2.0 hỗ trợ 4 chế độ ở các mức công suất khác nhau: 5V / 2A, 9V / 2A, 12V / 1.67A và tùy chọn 20 volt. Thiết bị INOV của Quick Charge 3.0 tương thích với thiết bị có mức yêu cầu điện áp bất kì giữa 3.2V và 20V với bước tăng 200mV, cho phép lựa chọn điện áp rộng hơn.        INOV có thêm lợi ích là có thể tự động điều chỉnh điện áp sạc qua chu kỳ sạc pin. Khi pin sạc lên, nó sẽ rút ra ít hơn và dòng thấp hơn, đó là lý do tại sao phải mất thời gian hơn để sạc 20% cuối so với thời gian đầu. Qualcomm tuyên bố rằng công nghệ mới của nó cho phép điện thoại yêu cầu điện áp đủ để đạt được điện tích mong muốn, do đó tối đa hóa hiệu quả.Điều này rất hữu ích vì nó làm giảm lượng năng lượng bị lãng phí trong quá trình sạc. Trước đây, điện năng không được sử dụng để sạc pin sẽ bị hao phí dưới dạng nhiệt năng, làm nóng điện thoại và giảm tuổi thọ của pin. Bằng cách kiểm soát nhiều hơn hiệu quả sạc, năng lượng bị lãng phí ít hơn, dẫn đến nhiệt ít hơn. Qualcomm tuyên bố rằng phiên bản 3.0 có hiệu suất lên đến 38 phần trăm so với 2.0, đây là một tiết kiệm năng lượng đáng kể.            
Hiệu năng năng lượng thực sự là tính năng mới chính của Quick Charge 3.0, nhưng điều này vẫn rất quan trọng vì pin mát sẽ bền hơn so với pin nóng.


3.0 vs 2.0 vs 1.0 và có thể là Quick Charge 4.0? 

 
Cách tốt nhất để để so sánh các giá trị sạc giữa các phiên bản sạc nhanh của Qualcomm là dưới dạng bảng sau:


        Ở đây chúng ta có thể thấy rằng dòng ra được cung cấp bởi Quick Charge vẫn tương đối ổn định, nhưng việc tăng điện áp sạc đã giúp cho phép tính thời gian sạc nhanh hơn. Với 3,0 phạm vi của điện áp sẽ cho phép sạc nhanh và hiệu quả tốt hơn.
      Đối với điện thoại thông minh, lượng điện năng tối đa thực tế hiện có đã không thực sự thay đổi từ mức tối đa 18W của Quick Charge 2.0. Các mẫu 9V mới hơn sẽ vẫn có cùng công suất đỉnh 18W như trước, mặc dù pin điện áp thấp có thể nhận được nhiều năng lượng, cho phép chúng sạc nhanh hơn trước. Nhưng tất cả điều này phụ thuộc vào phần cứng phải chuẩn xác. Chip SnapDragon của  Qualcomm cho phép điều này xảy ra rất dễ dàng.


    Điều quan trọng là Qualcomm vẫn giữ được tính tương thích ngược với các tiêu chuẩn 2.0 và 1.0. Khi rút điện được xử lý ở phía điện thoại thông minh, bạn sẽ nhận được lượng điện năng tối đa cho thiết bị của mình bằng bất kỳ bộ sạc được chứng nhận nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không đạt được tốc độ sạc đầy nếu bạn cố gắng sạc điện thoại mới hơn bằng bộ sạc điện có tuổi thọ thấp hơn. Trên các thiết bị di động, chúng ta sẽ bắt gặp Quick Charge 3.0 tích hợp cùng các vi xử lý của Qualcomm như Snapdragon 820, 620, 618, 617 và Snapdragon 430.

    Mặc dù Qualcomm hỗ trợ Quick Charge trong tất cả các con chip mới của nó, nhưng vẫn còn phải tùy thuộc vào các nhà sản xuất máy tính bảng và máy tính bảng để thực hiện các bo mạch cụ thể cần thiết để tận dụng tốc độ sạc nhanh nhất hiện có.

    Quick Charge 3.0 được thiết kế để dễ dàng tương thích với thiết kế của các nhà sản xuất thiết bị khác, và đương nhiên, công nghệ sạc nhanh mới của Qualcomm cũng hỗ trợ tất cả các chuẩn kết nối phổ biến: USB Type-A, USB micro, USB Type-C,… Các thiết bị khác như củ sạc, sạc ô tô, pin dự phòng cũng sẽ sớm sử dụng Quick Charge 3.0. Theo thông tin mới nhất thì Qualcomm chuẩn bị cho ra thế hệ Quick Charge 4.0 mới theo như thông tin thì tính năng :” 5 FOR 5 ” – Sạc 5 phút, dùng 5 giờ “

 

Trong lúc chờ đợi chúng ta có thể trải nghiệm công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 của Qualcomm qua các sản phẩm sạc nhanh của AUKEY. Nhà sản xuất cấp quyền của Qualcomm về công nghệ Quick Charge. các bạn có thể dễ dàng mua và trải nghiệm công nghệ Quick Charge 3.0 qua các sản phẩm của AUKEY là nhà sản xuất được QUALCOMM cấp quyền công nghệ Quick Charge.Tại thị trường Việt Nam Công ty CP TMDV Thiên Gia An được Aukey ủy quyền phân phối sản phẩm chính hãng - bảo hành 1 đổi 1 trong 18 tháng tại thị trường Việt Nam. Các bạn có thể mua sản phẩm qua kênh phân phối của Thiên Gia An hoặc qua các đại lý của công ty trên toàn quốc.